Yên Bái: Kịp thời dập ổ dịch lở mồm long móng bùng phát đầu năm

Từ ngày 25.12 tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái) xuất hiện một ổ dịch ở mồm long móng trên đàn lợn. Đến nay, chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh và huyện kịp thời khống chế dập dịch.

Đã mấy ngày nay, gia đình bà Cù Thị Khoa, ở thôn Cầu Khai, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái) vô cùng sốt ruột vì 6 con lợn đang nuôi có biểu hiện khác lạ. Dù đã nuôi nhiều lứa lợn, nhưng đây là lần đầu bà Khoa thấy cả 6 con bị bệnh ở chân, chưa biết đàn lợn bị bệnh gì, nhưng khi thấy lợn có triệu chứng bỏ ăn, khó vận động bà đã sử dụng vôi bột rắc xung quanh chuồng để vệ sinh.

yen bai: kip thoi dap o dich lo mom long mong bung phat dau nam hinh anh 1

Bà Cù Thị Khoa rắc vôi bột khử trùng chuồng trại.

Bà Cù Thị Thoa cho biết: “Dù đang thời kỳ vỗ béo, chừng gần tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ được xuất chuồng, nhưng khi cán bộ thú y đến kiểm tra và xác định 6 con lợn của gia đình có triệu chứng của dịch lở mồm long móng thì gia đình tôi đã thống nhất phương án tiêu hủy để tránh lây lan ra các đàn lợn khác trong vùng”.

Ổ dịch lở mồm long móng ban đầu được xác định xuất phát từ một số hộ chăn nuôi ở thôn Sân Bay, xã Đông Cuông khi các hộ thông báo tới chính quyền ngày 25.12. Gia đình chị Phí Thị Tư, ở thôn Sân Bay đang nuôi 24 con lợn thịt và 3 con lợn nái cho biết: “Với 20 năm chăn nuôi, gia đình tôi luôn có ý thức vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đặc biệt là chăn nuôi khép kín từ việc gây giống cho lợn nái sinh sản đến khi lợn xuất chuồng. Nhưng đây là lần đầu tiên đàn lợn của gia đình bị bệnh lở mồm long móng, mặc dù việc tiêu huỷ đàn lợn gây thiệt hại cho gia đình trên dưới trăm triệu đồng, xót của lắm nhưng gia đình tôi vẫn chấp hành để tránh lây lan dịch bệnh”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cuông, huyện Văn Yên cho biết: Chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy đàn lợn bị mắc bệnh, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến các thôn lân cận và tổ chức tiêm phòng cho đàn lợn quanh khu vực xảy ra dịch và nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển gia súc vào khu vực ổ dịch.

Sau khi gửi mẫu xét nghiệm, đến ngày 28.12 huyện Văn Yên đã công bố dịch lở mồm long móng, đồng thời ngành chức năng phối hợp với chính quyền xã tiến hành tiêu hủy lợn tại 2 hộ có dịch bùng phát.

Tuy nhiên, đến ngày 30.12, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây sang vài hộ khác. Qua thống kê, đến ngày 31.12 trên địa bàn đã có 61 con lợn bị tiêu hủy, trong đó có 21 con bị mắc bệnh; còn số phát sinh mới là 77 con chưa được tiêu hủy.

Hiện tại tình hình thời tiết vẫn có chiều hướng phức tạp, diễn biến dịch khó lường bởi nhu cầu vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi phục vụ thị trường tết tăng cao, nhiều đàn lợn đến giai đoạn xuất chuồng nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, đó đó cần có những biện pháp khống chế và dập dịch cũng như đảm bảo an toàn trong khâu lưu thông, giết mổ gia súc trong và ngoài ổ dịch.

yen bai: kip thoi dap o dich lo mom long mong bung phat dau nam hinh anh 2

Chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời tiêm phòng và phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Trao đổi với PV, ông Đặng Bình Nguyên – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái cho biết: “Trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt dịp trước tết, việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn rất lớn, do vậy Chi cục Thú y tỉnh cũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát việc vận chuyển lưu thông động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn. Hiện tại dịch lở mồm long móng tại huyện Văn Yên cơ bản đã được kiểm soát, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y đã tăng cường cấp 200 lít thuốc khử trùng tiêu độc, gần 5.000 liều vacxin lở mồm long móng để tiến hành tiêm phòng phòng chống dịch”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?