Yara và những nỗ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là việc khan hiếm nguồn nước, Yara đã nghiên cứu và sản xuất ra phân phức hợp…

Bà Marion, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yara bên Gian hàng của Yara tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc  và Triễn lãm quốc gia, Tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”

Là tập đoàn phân bón đa quốc gia cũng là công ty phân bón duy nhất tham gia vào chuỗi GlobalGap, được Hiệp hội phân bón thế giới IFA chứng nhận về sản xuất an toàn, cung ứng và sử dụng phân bón ở dạng xuất sắc, Công ty TNHH Yara đã không ngừng nghiên cứu và có những hoạt động mang lại hiệu quả tích cực về phát triển nông nghiệp bền vững.

Với những vấn đề về biến đổi khí hậu, Công ty TNHH Yara đã có những hoạt động rất hiệu quả. Yara quan ngại đến vấn đề khan hiếm về nguồn nước, về phát thải khí nhà kính và những vấn đề thay đổi về cây trồng về thời tiết đối với cây trồng.

Yara đang tham gia rất tích cực vào chương trình PPP, hợp tác công tư và hoạt động tích cực phát triển nông nghiệp bền vững trên cây cà phê, tính đến nay đã được 6 năm.

Chương trình hợp tác công tư trên cây cà phê từ năm 2011 giữa Công ty TNHH Yara với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông, đã cho thấy giải pháp phân bón của Yara giúp phát thải nhà kính giảm được hơn một nửa và sử dụng nước tưới tiết kiệm hơn 30% .

Chương trình được các chuyên gia tính toán khi sử dụng phân phức hợp vào sản xuất công nghệ cao giúp giảm đến 50% rác thải khí nhà kính khi bón phân cho cây cà phê, giảm chua đất trên các loại cây trồng khác cùng với nỗ lực của cả nhà nước và doanh nghiệp. Đây là mô hình sử dụng công nghệ giúp giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nước có hiệu quả cao.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là việc khan hiếm nguồn nước, Yara đã nghiên cứu và sản xuất ra phân phức hợp.

Đây là phân được sản xuất theo công nghệ cao hay thực chất được tạo ra từ Nitơ của khí trời cộng với quặng và qua phản ứng hóa học. Phân này có nhiều lợi điểm trong việc ứng phó với những điều kiện bất lợi của thời tiết. Các dưỡng chất nằm chung trong một hạt nên phân bố đều khi rải, chứa hai dạng đạm là Nitrat và Amôn nên cho hiệu quả sử dụng đạm cao hơn, đất không bị chua, kích thích hút dinh dưỡng khác cho cây trồng như Kali, Can xi,..

Không dừng lại ở những ưu việt đó, phân còn dễ tan nên cần ít nước hơn. Đó là một biện pháp vô cùng quan trọng trong tình hình nước tưới khan hiếm như hiện nay.

Phân bón của Công ty TNHH Yara khi được người nông dân đưa vào sử dụng đã cho thấy những hiệu quả rất tích cực như  lá cây xanh và khỏe mạnh hơn, tăng trưởng tốt hơn, trái cây và năng suất cao hơn so với những bản trình diễn PPP trước đó.

Theo Ts Nguyễn Văn Thạc, Giám đốc bộ phận Nông học Công ty TNHH Yara “ để tiết kiệm nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt như hiện nay thì hệ thống tưới nhỏ giọt được coi là phương pháp tối ưu”.

Tưới nhỏ giọt là một biện pháp bón phân kết hợp với tưới nước, đây là hình thức giúp tiết kiệm lượng nước tưới đồng thời tăng năng suất của cây trồng, hệ thống này bao gồm: hệ thống bơm nước, hệ thống châm phân và hệ thống nhỏ giọt cung cấp phân và nước cho cây trồng.

Tuy nhiên, hệ thống đòi hỏi hàm lượng khoa học rất cao, phải tính toán sao cho nồng độ pH và nồng độ dưỡng chất cho cân bằng và cung cấp cho các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây trồng.

Phân bón khi hòa vào nước tưới hoặc tưới theo hệ thống nếu tính toán không kĩ sẽ kết tủa gây ra tình trạng thiếu chất nọ thừa chất kia. Tưới nhỏ giọt có hiệu quả khi sử dụng nước đến 90 – 95%, trong khi đó các biện pháp truyền thống như tưới theo luống, tưới phun mưa thì hiệu quả sử dụng chỉ 30 – 80%.

Tuy nhiên ở Việt Nam phương pháp này còn rất hạn chế, chủ yếu được sử dụng nhiều ở Đà Lạt, các nơi khác trên cả nước còn rải rác, một số Farm lớn sử dụng rất nhiều, còn người nông dân thì bón phân theo kiểu bón gốc vẫn còn phổ biến.

Bà Marion, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yara chia sẻ “Những kết quả trên cây cà phê qua chương trình hợp tác công tư là hành trang để chúng ta cùng nhau tương tác, cùng nhau mở rộng trên những loại cây trồng khác bởi tính tương thích, sự tương đồng của các loại cây trồng”.

Với triết lí kinh doanh “2 bên đều thắng và lấy kiến thức đặt lên hàng đầu, phát triển cùng trí thức”, vì thế những hội thảo của Yara với nông dân khác hoàn toàn không nói nhiều về sản phẩm mà chia sẻ kiến thức với bà con nông dân. Bởi vậy, Công ty được bà con phía Nam đánh giá rất cao.

TRUNG ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?