U50 thu 30 triệu/tháng nhờ trồng ớt chuông trái đỏ như son

Nhờ trồng 3.000m2 ớt chuông công nghệ cao mà gia đình ông Chử Văn Thành (50 tuổi, thị trấn Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng) có thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với việc canh tác cà phê trước đó.

Người tiên phong

Những tháng cuối năm là thời gian mà giá các loại nông sản bắt đầu tăng lên và người dân tại Lâm Đồng đang rộn ràng thu hoạch những mẻ hàng cuối để kịp cung cấp cho thương lái.

Gặp ông Thành trong một lần công tác tại huyện Lâm Hà, PV được giới thiệu về lão nông, người đi tiên phong trong việc chuyển đổi cây trồng và đưa vào nhà kính canh tác. Đến nay khi vườn ớt của gia đình ông đã chín rộ, ông Thành dẫn PV đi tham quan khu vườn rộng 3.000m2 của mình.

Ông Thành giới thiệu những quả ớt chuông to, bóng đẹp trong vườn của mình. Ảnh: Văn Long.

Vừa đi trong vườn ớt chín, mùi hăng của ớt phảng phất bay vào mũi ông Thành kể chuyện mình chuyển đổi từ cà phê sang trồng ớt.

Năm 2009, nhận thấy năng suất cà phê thấp, giá bấp bênh mà diện tích của gia đình lại được ít nên ông Thành đã bàn bạc với vợ chuyển qua trồng ớt. Được vợ nhất trí cao nên gia đình ông đã vay ngân hàng và được sự giúp đỡ của hội nông dân địa phương làm 3.000m2 nhà kính.

“Ngày đó, những hộ trồng cà phê cứ 1.000m2 chỉ vay ngân hàng được khoảng 10 triệu thôi, nhưng khi tôi chuyển đổi cây trồng thì được vay lên đến 50 triệu đồng. Khi đó tôi lại được Hội nông dân hỗ trợ 60 triệu đồng để sản xuất, chính vì vậy tôi đã xây dựng nhà kính với giá 150 triệu đồng/3.000m2 đất của gia đình”, ông Thành chia sẻ

u50 thu 30 trieu/thang nho trong ot chuong trai do nhu son hinh anh 2

Ông Thành là người tiên phong chuyển đổi giống cây trồng và cả công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Lâm Hà. Ảnh: Văn Long.

Không chỉ tiên phong trong chuyển đổi giống cây trồng mà ông Thành còn là người tiên phong sử dụng công nghệ trong sản xuất. Hiện tại, khu vườn của ông đã được lắp đặt hệ thống hẹn giờ tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm chi phí, công lao động và đặc biệt giúp ông làm nông rất “nhàn”.

u50 thu 30 trieu/thang nho trong ot chuong trai do nhu son hinh anh 3

Toàn bộ ớt trong vườn được ông Thành trồng trong giá thể xở dừa trộn trấu hun. Ảnh: Văn Long.

“Ban đầu tôi cũng chỉ làm thủ công thôi, nhưng khi đến tận nơi các nhà vườn tại Đà Lạt, Đơn Dương sản xuất thì tôi thực sự đam mê. Rồi tôi lân la hỏi họ về công nghệ tưới nhỏ giọt có hẹn giờ, sau đó đi mua các thiết bị cần thiết về tự tay lắp ráp. Hiện tại, hệ thống tưới trong vườn của tôi là của Israel, còn bộ hẹn giờ là của Ấn Độ nên có tuổi thọ cao và chính xác”, ông Thành tự tin giới thiệu.

Mỗi tháng lãi trên 30 triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?