Quảng Nam: Cả làng giàu, có nhà sắm xe hơi nhờ quất cảnh

Trong những ngày cận tết Nguyên Đán, trên khắp nẻo đường tại “thủ phủ” quật cảnh Cẩm Hà (TP.Hội An-tỉnh Quảng Nam) từ người bán, người mua, người vận chuyển,.. cứ thế tiếp nối nhau tạo nên không khí tất bật và nhộn nhịp trong những ngày cuối năm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thành Được – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho biết: “Hội An hiện có gần 1.000 người trồng quật, trong đó tập trung nhiều ở xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà, riêng xã Cẩm Hà năm nay có khoảng hơn 600 hộ trồng quật, trong đó nhiều hộ trồng từ 1.500-2.000 chậu. Mặc dù Tết Kỷ Hợi 2019 còn hơn 3 tuần nữa, nhưng một số nhà vườn đã bán hết hàng, năm nay thời tiết thuận lợi, quật đẹp nên giá cả tương đối tốt, cao hơn mọi năm, bà con nông dân rất phấn khởi”.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 1

Cẩm Hà năm nay có khoảng hơn 600 hộ trồng quật, trong đó nhiều hộ trồng từ 1.500-2.000 chậu.

Ông Được cho biết thêm, cũng nhờ trồng quật cảnh mà nhiều hộ dân ăn nên làm ra, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Điển hình phải kể đến hộ ông Nguyễn Viết Ninh ở thôn Bầu Ốc Thượng, ông Lê Trung ở thôn Bến Trễ, bà Tạ Thị Xuyến ở thôn Cửa Suối, ông Phạm Hữu Phước ở thôn Bầu Ốc Hạ… thu nhập hàng năm của các hộ tiêu biểu trên từ 200-300 triệu đồng/hộ/năm.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 2

Nhờ trồng quật cảnh mà bà Tạ Thị Xuyến đã mua được xe hơi, xây nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Đến thăm vườn quật của bà Tạ Thị Xuyến 68 tuổi, (thôn Cửa Suối, xã Cẩm Hà) bà cho biết, năm nay gia đình bà trồng hơn 1.300 chậu quật, trong đó 700 chậu lớn, 600 chậu nhỏ mini để bán Tết và được thương lái thu mua gần một nửa. Còn lại bà trữ để đến gần tết đem ra Đà Nẵng bán. Giá trung bình của mỗi chậu từ 1-1.5 triệu đồng, chậu quật mini có giá 60 nghìn đồng/chậu. Năm nay ước tính sau khi trừ chi phí bà Xuyên lãi khoảng 150 triệu đồng.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 3

Giá một chậu quật trung bình dao động từ 500-1 triệu đồng loại nhỏ, loại vừa tầm 3-4 triệu đồng/chậu, đối với những cây quật khổng lồ với tư thế đẹp, quả to thì giá tầm 7-10 triệu đồng.

Bà Xuyến chia sẻ thêm, trồng quật tuy vất vả nhưng đến tết tiền thu về một cục, thì tôi phấn khởi lắm. Nhìn chung, nghề trồng quật này không quá khó, nhưng cần sự tỉ mĩ, chịu khó. “Các chú cứ nhìn vào vườn quật chừng 4 sào của gia đình, trông rất đơn giản nhưng từ chiếc ti vi, con ăn học, xe hơi, cái nhà mới xây kia…, mọi vật dụng đắt tiền và bữa ăn hàng ngày của cả gia đình đều xuất phát từ nghề trồng quật”, bà Xuyên nói.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 4

Chậu quật mini giá 60 nghìn đồng/1 chậu.

Còn ông Nguyễn Viết Ninh ở thôn Bầu Ốc Thượng cho hay, vụ tết năm nay gia đình tôi trồng gần 1.500 chậu, chất lượng quật khá tốt, vả lại năm nay quật được giá. So với năm ngoái, giá quật thương lái thu mua năm nay tương đối cao. “Từ tháng 11.2018, thương lái đến đặt cọc tiền và thu mua gần hết loại lớn. Trừ đi chi phí trồng, chăm sóc thì dự tính năm nay nhà tôi thu lời hơn 200 triệu đồng”, ông Ninh chia sẻ.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 5

Thời tiết năm nay thuận lợi nên quật đẹp, giá cao. Người dân ở “thủ phủ” quật cảnh Hội An rất phấn khởi.

Theo ông Ninh để có được chậu quật đẹp, ngoài việc bón phân, tưới nước liều lượng và đúng thời điểm đặc biệt phải quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Thời tiết khá thuận lợi, nên quật năm nay được mùa, giá bán cũng cao.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 6

Đến thời điểm nay, các thương lái đã về mua, đặt cọc hết hàng, người dân chỉ chăm sóc chờ ngày xuất hàng là nghỉ ngơi ăn tết.

Dạo quanh làng quật Hội An chúng tôi nhận thấy giá một chậu quật trung bình dao động từ 500-1 triệu đồng loại nhỏ, loại vừa tầm 3-4 triệu đồng/chậu, đối với những cây quật khổng lồ với tư thế đẹp, quả to thì giá tầm 7-10 triệu đồng.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 7

Theo dự tính dịp tết năm nay toàn xã Cẩm Hà sẽ xuất bán khoảng 65.000 chậu quật cảnh.

quang nam: ca lang giau, co nha sam xe hoi nho quat canh hinh anh 8

Thị trường của quật Tết Cẩm Hà chủ yếu là Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa…

Thị trường của quật Tết Cẩm Hà chủ yếu là Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,…Theo dự tính dịp tết năm nay toàn xã Cẩm Hà sẽ xuất bán khoảng 65.000 chậu quật cảnh.

   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?