Nho rừng tự nhiên ra chi chít quả khiến “vạn người mê” ở Ninh Thuận

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm hoa và cho ra quả chi chít. Có những chùm từ 400 – 600 quả, thậm chí cả ngàn quả.

Là một trong những người có niềm đam mê “theo đuổi” cây nho rừng, anh Đào Văn Thắng (phường Bảo An, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) chia sẻ, cây nho rừng rất thú vị, quả chi chít, màu sắc hấp dẫn và có mùi vị cực lạ.

Đáng chú ý, cả hoa và quả của nho rừng đều rất đẹp, mỗi khi ngắm nhìn đều say mê. Quả giai đoạn nhỏ có màu xanh, mỗi chùm ít nhất từ 60 – 70 quả, nhiều từ 400- 600 quả và thậm chí cả ngàn quả. Khi già có màu đỏ và chín chuyển sang màu tím, vị rất ngọt, chính vì đó mà các con vật trên rừng thường ghé thăm mỗi khi quả nho rừng chín. Riêng cây nho, lúc nhỏ có lá, khi giai đoạn mang hoa, quả thì lá bị hủy.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 1

Khi chín nho rừng chuyển sang màu tím rất đẹp.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 2

Có những chùm cho ra quả chi chít, cả ngàn quả.

Theo anh Thắng, nho rừng cho ra hoa vào khoảng tháng 7 Dương lịch và cho ra quả từ khoảng tháng 9 đến tháng 10, mỗi năm duy nhất chỉ có một vụ. Đây là điểm khác biệt so với giống nho truyền thống. Cây nho rừng thường mọc trên đồi núi hoặc xung quanh các khe suối nên việc tìm kiếm loại nho rừng này không hề dễ dàng.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 3

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 4

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 5

Hoa của nho rừng luôn luôn cuốn hút người xem.

Sau khi nghiên cứu, anh Thắng nhận định, bộ phận gốc, lá nhỏ hơn so với các giống nho truyền thống của địa phương và đây là loại cây thích mọc tự nhiên. Bộ rễ của nho rừng rất to, ăn xuống đất khá sâu, phát triển rất mạnh và đặc biệt tích trữ được chất dinh dưỡng rất cao, có khả năng đáp ứng nuôi cây vào mùa khô hạn.

Anh Thắng kể: “Trong một lần, tôi khám phá thấy một cây nho rừng, với mục đích bảo tồn cây nho, tôi cùng người thân dùng dụng cụ hì hục đào gốc về trồng. Cả ba người bất ngờ nhận được niềm vui bất khi chinh phục một gốc nho rừng bằng bắp chân người”.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 6

Quả nho rừng ở giai đoạn nhỏ.

Anh Thắng chia sẻ kỹ thuật về trồng cây nho rừng: Hiện nay, nho rừng có thể trồng bằng nhiều phương pháp như dâm cành, bằng hạt…Giống nho rừng phù hợp với nhiều loại đất, khả năng thích nghi với khí hậu khô hạn cao.

nho rung tu nhien ra chi chit qua khien "van nguoi me" o ninh thuan hinh anh 7

Ngoài bảo tồn nho rừng, anh Đào Văn Thắng còn nghiên cứu một số giống nho chất lượng cao khác

Với quyết tâm chinh phục giống nho rừng, nhiều năm nay anh Thắng đã lặn lội vào rừng săn lùng nho rừng và đến nay bước đầu chàng trai trẻ đã thực hiện được điều mình mong ước. Ngoài nghiên cứu nho rừng, anh còn nghiên cứu một số giống nho có chất lượng cao khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?