Người Đà Lạt xót xa nhổ hoa cúc vứt đi vì giá rẻ bất thường

Nếu thời gian này năm ngoái hoa cúc có giá khá cao thì hiện tại người dân TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lại xót xa ôm những bó hoa cúc mang đổ bỏ ra sau vườn vì giá quá rẻ…

Những ngày đầu năm 2019, dù chỉ còn khoảng 30 ngày nữa là đến tết Âm Lịch, tuy nhiên giá hoa cúc tại Đà Lạt lại giảm xuống bất thường khiến người dân đau lòng nhổ bỏ.

Có mặt tại phường 11, TP. Đà Lạt, PV Báo Dân Việt cũng không khỏi xót xa khi nhìn người dân nhổ đi những luống hoa cúc sau hơn 3 tháng chăm sóc.

nguoi da lat xot xa nho hoa cuc vut di vi gia re bat thuong hinh anh 1

Người dân Đà Lạt nhổ bỏ hoa cúc đổ bỏ vì giá bán quá rẻ. Ảnh: Văn Long.

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Hữu Hào (51 tuổi, tổ Tự Tạo, phường 11, Đà Lạt) vừa đóng những bó hoa vào thùng giấy nói: “Hên xui thôi, nếu họ mua được giá cao chút thì mình còn gỡ lại được ít vốn, còn không thì họ cũng mang đi thùng rác mà đổ bỏ”.

Ông Hào cũng cho hay, những năm gần đây thì giá hoa cúc tại vườn bán được giá khá cao tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cách đây 4 tháng giá lại xuống quá thấp. Dù biết giá thấp và có thể không bán được nhưng gia đình ông Hào vẫn cắt hoa đóng thùng và gọi các vựa hoa đến chở đi bán giúp.

nguoi da lat xot xa nho hoa cuc vut di vi gia re bat thuong hinh anh 2

Gia đình ông Hào dù không biết hoa có bán được hay không nhưng vẫn cắt đóng thùng và gọi chủ vựa đến chở đi. Ảnh: Văn Long.

Hiện tại, gia đình ông Hào trồng 4.000m2 hoa cúc đang cho thu hoạch. Với 1.000m2 người trồng hoa cúc sẽ phải đầu tư khoảng 30 triệu đồng, trong đó có giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…nhưng chưa tính tiền công của gia đình chăm sóc trong vòng 3 tháng. “Giờ chúng tôi cũng không biết làm thế nào, vì giá xuống hay lên cao thì cả làng đều như vậy”, ông Hào buồn bã cầm những bó hoa cúc nói.

Cũng trong hoàn cảnh như gia đình ông Hào, ông Huỳnh Bé thì chẳng buồn cắt hoa đem bán mà nhổ bỏ cả gốc rồi đem ra cuối vườn đổ bỏ.

nguoi da lat xot xa nho hoa cuc vut di vi gia re bat thuong hinh anh 3

Hoa của gia đình ông Huỳnh Bé để tàn vì không bán được. Ảnh: Văn Long.

Ông Bé cho biết với khoảng 100 thùng bông (mỗi thùng 150 bó hoa, một bó 5 cành hoa) thì hiện tại chỉ có giá chỉ khoảng 15 triệu đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm này năm ngoái, giá mỗi thùng hoa cúc có giá lên đến 1,5 triệu đồng.

“Để bán được một thùng hoa, chúng tôi phải mất khá nhiều chi phí, chưa tính tiền công chăm sóc, cắt bông, chong đèn…Với 1 thùng hoa, tôi phải trả 80 ngàn tiền bao ni lông bó hoa, 30 ngàn tiền thùng giấy, 80 ngàn tiền cước xe. Như vậy, tôi cắt hoa, đóng thùng và gọi vựa hoa đến chở, nếu bán được thì cũng chẳng có lời, có khi còn lỗ vốn”, ông Bé phân tích.

nguoi da lat xot xa nho hoa cuc vut di vi gia re bat thuong hinh anh 4

Hoa của người dân mang đổ ra sau vườn vì giá quá rẻ. Ảnh: Văn Long.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay ngoài việc bán lẻ ở các chợ tại địa phương thì hầu hết các nhà vườn Đà Lạt đều nhờ các vựa hoa Sài Gòn, miền Trung bán hộ. Vì vậy, người dân không làm chủ được giá bán, phụ thuộc vào các vựa hoa và phải chia phần trăm cho chủ vựa.

Cụ thể khi có hoa, nhà vườn sẽ gọi cho vựa đưa xe đến chở hoa đi. Sau đó, nếu bán được thì các vựa này sẽ trừ tiền xe, tiền thuê người bốc xếp…rồi sau đó mới chuyển khoản về cho các chủ vườn.

Hiện tại, trên địa bàn TP.Đà Lạt có khoảng 2.500ha hoa cúc, nếu tình trạng giá hoa xuống thấp thì người dân sẽ rất khó khăn trong vụ hoa tết sắp tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?