Long An: Hàng trăm con gà, vịt chết vì cúm H5N1, dân vẫn giấu nhẹm

Chi cục Thú y vùng VI vừa cho biết, mẫu bệnh phẩm trên gia cầm tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước (tỉnh Long An) được ngành thú y địa phương gửi đến Chi cục xét nghiệm đã bị nhiễm cúm H5N1.

Theo văn bản số 13/TYV6-DT gửi Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), ngày 2/1/2019, Chi cục Thú y vùng VI nhận được mẫu bệnh phẩm gia cầm từ Chi cục Chăn nuôi thú y và thuỷ sản Long An với yêu cầu xét nghiệm virus cúm gia cầm. Ngay sau đó, trong 2 ngày 2-3/1, đơn vị đã cử đoàn công tác phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Long An, Chi cục Chăn nuôi thú y và thuỷ sản tỉnh, ngành chức năng địa phương xuống cơ sở kiểm tra, xác minh.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Cần Đước, đàn gà của gia đình ông Điền Văn Kiều (ấp 4 xã Long Sơn) bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh từ ngày 21/12/2018, nhưng gia đình không báo cáo ngành thú y mà tự mua thuốc về điều trị, nhưng không khỏi và dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn vịt.

Đến ngày 28-29/12, đàn gà nhà ông Kiều đã chết 300/300 con và có thêm 40/100 con vịt bị chết. Số gà, vịt chết gia đình ông Kiều đem chôn phía sau nhà, nhưng không báo cho cơ quan thú y địa phương.

Ngày 2/1, Chi cục Chăn nuôi thú y và thuỷ sản Long An mổ khám 2 con vịt và nhận thấy gan sậm màu, viêm túi khí, phổi dính sườn… và đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Chi cục Thú y vùng VI.

Tiếp đó, ngày 3/1, đàn vịt 5.500 của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Lệ Thủy ở ấp 4 Long Sơn chết hàng loạt, lên tới 3.600 con. Đây là 2 chị em ruột, cùng nuôi vịt trên một khu đất và ngăn ra làm nhiều ô chuồng khác nhau. Trong đó, nhà bà Hồng chết bị chết khoảng 3.000 con vịt, nhà bà Thuỷ bị chết 600 con. Lúc này, người dân mới báo cáo chính quyền địa phương, ngành thú y đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh trên đàn vịt của bà Hồng và bà Thủy nhiễm cúm H5N1.

long an: hang tram con ga, vit chet vi cum h5n1, dan van giau nhem hinh anh 2

Ngành chức năng địa phương khẩn trương phun tiêu độc khử trùng sau khi phát hiện đàn gà vịt bị nhiễm cúm gia cầm. I.T

Đáng chú ý là xung quanh nhà bà Hồng, đoàn công tác có thu thập thêm và phát hiện có 2 hộ chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn, trong đó 1 hộ tên là Tư Ếch nuôi 400 con gà nhưng không tiêm phòng vaccine cúm. Cách đây 1 tháng, số gà của hộ này bị chết toàn bộ, chủ hộ đã tự xử lí xác gà chết song cũng không thông báo với chính quyền địa phương.

Hộ còn lại đang nuôi khoảng 500 con gà được 90 ngày tuổi và đàn gà đã được chủ hộ tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Hiện đàn gà vẫn khoẻ mạnh bình thường.

UBND xã Long Sơn xác nhận, trên địa bàn có hiện tượng gia cầm chết rải rác từ tháng 12/2018.

Đặc biệt, theo thông tin từ chủ tịch UBND xã Long Sơn xác nhận, ngành chức năng của xã đã thu gom được tới 15 bao tải xác gia cầm chết do các chủ hộ chăn nuôi vứt dọc tỉnh lộ ĐT850 trong thời gian từ 15-20/12. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ địa phương xử lí những bao đựng xác gia cầm chết bằng cách chôn lấp, rải vôi sát trùng.

long an: hang tram con ga, vit chet vi cum h5n1, dan van giau nhem hinh anh 3

Trại chăn nuôi của 1 hộ tại xã Long Sơn vắng hoe sau khi đàn gà bị tiêu huỷ do nhiễm cúm A/H5N1. Ảnh: I.T

Để khống chế dịch cúm H5N1 lây lan trên diện rộng, Chi cục Thú y tỉnh Long An đã chuyển về cho xã 20.000 liều vaccine H5N1 và 20 lít thuốc sát trùng đề phun bảo vệ đàn gia cầm trên 43.000 con của người dân xã Long Sơn đang tập trung bán dịp Tết.

UBND huyện Cần Đước đã chỉ đạo các các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch, Phước Vân giáp ranh với Xã Long Sơn tiến hành công tác tiêm phòng theo hình thức bao vây, cuốn chiếu trong thời gian ngắn, bảo đảm 100% gia cầm thuộc diện được tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài việc hỗ trợ miễn phí vaccine đối với những hộ chăn nuôi gia cầm có tổng đàn dưới 2.000 con, đối với các hộ chăn nuôi trên 2.000 con, huyện vận động bà con chủ động sát trùng và phun xịt khử trùng chuồng trại định kỳ đề phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của mình. Người chăn nuôi cần chủ động báo ngay cho chính quyền địa phương khi thấy gia cầm chết đột ngột không rõ nguyên nhân.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã tiêu hủy tổng cộng 5.800 con gà, vịt. Tỉnh Long An đề nghị huyện Cần Đước phải lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, xã; đồng thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp để chống dịch như tiêm phòng vaccine, truyền thông, vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày từ khi phát hiện dịch.
   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?