Lò mổ đồng loạt đóng cửa phản đối công ty giao heo mỡ

Cho rằng công ty giao heo có trọng lượng lớn, mỡ nhiều gây thua lỗ, gần 20 lò giết mổ ở Nha Trang (Khánh Hòa) đóng cửa để phản ứng.

Ngày 18/12, nhiều lò mổ ở Nha Trang đồng loạt đóng cửa để phản đối Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam với lý do đơn vị này cung cấp heo mỡ.

Theo phản ánh, heo hơi trọng lượng từ 95 đến 100 kg, khi mổ ra lượng thịt nạc và mỡ cân đối mới dễ bán. Nhưng gần đây, công ty này lại cung cấp heo hơi trên 110 kg cho các lò mổ. Với loại heo có trọng lượng này, mỡ rất nhiều khiến họ không có lãi, thậm chí phải bù lỗ.

Một chủ lò mổ cho biết họ mua bán theo giá công ty, song đơn vị này cung  cấp heo mỡ, còn heo hơi nạc thì đưa đến các thị trường khác hoặc xuất khẩu. “Chúng tôi đã nín nhịn hành động này gần năm nay, bây giờ phải đóng cửa để đòi quyền lợi”, người này chia sẻ.Tại chợ truyền thống, các gian hàng bán thịt heo hầu như đóng cửa, chỉ một số điểm bày bán. Tiểu thương phải xếp hàng, chia sẻ lượng thịt với nhau để giữ “mối”.

Bà Thu, tiểu thương chợ Võ Trứ Nha Trang cho biết, do nguồn thịt heo trở nên khan hiếm nên giá đã được đẩy lên 30% đối với khách mua lẻ, riêng bỏ sỉ thì giá giữ nguyên.

“Tôi phải bù lỗ hơn triệu đồng cho phiên chợ hôm nay, nếu tình trạng kéo dài chẳng biết ra sao”, bà Thu rầu rĩ.

Trong khi đó, đại diện một siêu thị ở Nha Trang thừa nhận đang loay hoay khi nguồn cung ứng thịt heo tại địa phương bị khan hiếm. Họ phải thu mua thịt ở các chợ, đồng thời nhập từ TP HCM thêm để phục vụ nhu cầu của khách.

Trạm thú y Nha Trang cho biết, tại Nha Trang có 24 lò mổ heo liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 400 con heo.

“Gần 20 lò mổ đã đồng loạt đóng cửa, chỉ một số lò mổ thịt heo do người dân nuôi tự do hoạt động”, lãnh đạo Trạm thú y nói và cho biết, để mua heo của công ty, các lò mổ đã đóng tiền trước nhưng trọng lượng lớn, tích mỡ nhiều nên bị phản ứng.

Trong khi đó, ông Phạm Trường Giang, Giám đốc khu vực miền Trung của Công ty cổ phần CP Việt Nam nói rằng, đơn vị không cung cấp heo chất lượng thấp, mà chỉ vì các lò mổ đòi hỏi cao hơn. “Chúng tôi chưa làm thỏa mãn yêu cầu của các lò mổ, nên hôm nay đã làm việc với họ để giải quyết, có những cam kết rõ ràng, ổn thỏa”, ông Giang nói.

Xuân Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?