Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo

Mưa lớn và kéo dài khiến nhiều trà lúa hè thu 2019 đang vào vụ thu hoạch tại 2 huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng (Kiên Giang) bị ngập úng, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân trong công tác thu hoạch và làm giảm chất lượng lúa, dẫn tới giá bán cũng giảm theo.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Dưới cơn mưa, ông Danh Na (40 tuổi, ngụ ấp Láng Sen, xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng) tất bật cùng nhân công bốc những bó lúa ướt sũng nước cho xuống vỏ máy để chở vào nhà.

“1,3ha ruộng của tôi bị mưa làm ngập hết, phải cắt tay với tiền công hết 600.000 đồng/kg, thêm tiền lòi lúa, tiền suốt 400.000 đồng nữa là hết 1 triệu đồng. Thấy lúa sập kêu ghe hoài không ai mua. Lúa cắt về phải tốn thêm tiền sấy 200.000 đồng/tấn nữa, coi như vụ này lỗ nặng” – ông Na nói.

Xã Bàn Thạch đang vào vụ thu hoạch lúa hè thu nhưng bà con nông dân lại ăn ngủ không yên vì lúa bị ngập úng làm giảm năng suất, chất lượng. Dù trời đang mưa, nhưng gương mặt ông Danh Trong (41 tuổi, ngụ ấp Láng Sơn, xã Bàn Thạch) vẫn đỏ gay và nhễ nhại mồ hôi vì nhiều giờ liền bì bõm trong nước để bó lúa đưa vào nhà.

Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo - 1

Ông Dang Trong (bìa trái) đưa lúa bó xuống vỏ máy vận chuyển vào nhà suốt. Ảnh: NQ.

Ông Trong cho biết: “Làm ruộng hơn chục năm nay chưa năm nào gặp cảnh lúa bị ngập úng như vầy. Chi phí vụ này tăng hơn 2,2 triệu đồng/công ruộng (gần 1.300m2) mà giá lúa thì quá thấp”.

Hiện giá lúa tươi trên địa bàn huyện Giồng Riềng đang giữ mức 4.200-4.300 đồng/kg đối với giống OM 5451; 4.900 đồng/kg đối với giống Đài Thơm 8. Tuy nhiên, với lúa bị ngập úng thì giá chỉ còn 3.400 đồng/kg, bên cạnh đó rất khó bán vì chất lượng giảm.

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Giồng Riềng, đến ngày 5/7, toàn huyện đã có gần 8.000ha lúa hè thu 2019 bị ngập úng, mức độ thiệt hại từ 30-70%.

Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo - 2

Bà Thị Ron, ngụ ấp Láng Sen, xã Bàn Thạch (Giồng Riềng) ngâm mình trong nước thu hoạch lúa bằng tay. Ảnh: NQ.

Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo - 3

Vợ chồng ông Danh Trưa ngụ ấp Láng Sen, xã Bàn Thạch (Giồng Riềng) tất bật thu hoạch lúa bằng tay. Ảnh: NQ.

Tiến sâu vào tuyến Kinh Tràm, chúng tôi gặp ông Trần Thanh Liêm, ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị (huyện Tân Hiệp) cũng đang hì hụi bên thửa ruộng để vận hành máy bơm rút nước khỏi ruộng.

“Tôi có 130 công ruộng, trong đó 40 công lúa bị đổ ngã. Lúa sập, cắt máy bị hao hụt nhiều nhưng vẫn phải cắt vì không thuê được nhân công cắt tay. Lúa tới ngày cắt rồi mà chưa thu hoạch được vì phải phải bơm nước liên tục, chi phí tiền xăng là 400.000 đồng/ngày” – ông Liêm cho biết.

Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo - 4

Lúa bị ngập úng, nông dân ấp Cây Trôm, xã Bàn Thạch (Giồng Riềng) phải thu hoạch lúa bằng tay và suốt. Ảnh: NQ.

Kiên Giang: Bì bõm lội nước cắt lúa, dân lỗ nặng vì lái chê ỏng eo - 5

Ông Trần Thanh Liêm, ngụ ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) bên trà lúa bị đổ ngã do mưa. Ảnh: NQ.

Tại huyện Tân Hiệp, trước đó, mưa lớn suốt nhiều ngày đã khiến hàng ngàn ha lúa hè thu bị ngập úng; đến nay hiện còn khoảng 900ha lúa bị đổ ngã.

Theo bà Phan Kim Loan – Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp, mưa kéo dài đã làm phẩm chất lúa thu hoạch giảm, thương lái đặt cọc thu mua của nông dân với giá 3.700-4.000 đồng/kg, lúa có ẩm độ cao nên thương lái chỉ mua với giá 3.300 đồng/kg, thậm chí không mua vì lúa ngập trong nước lâu ngày chủ yếu là giống IR50404.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?