Canh cánh nỗi lo đầu ra cho vựa cà rốt khủng nhất miền Bắc

“Tập trung sản xuất quy mô hàng hóa phải gắn với liên kết, chế biến và nhất định phải sản xuất sạch” là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khi đến thăm vùng trồng, chế biến cà rốt các xã Đức Chính, Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, hôm 20.1.

Trồng cà rốt, nhà nhà khấm khá

Xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng là vùng chuyên canh trọng điểm trồng cà rốt của tỉnh Hải Dương với gần 400ha, chiếm gần 1/3 tổng diện tích cà rốt của tỉnh. Theo ông Hoàng Văn Chư – Chủ tịch UBND xã Đức Chính, nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP và được thiên nhiên ưu đãi nên năng suất cà rốt trên địa bàn xã khá cao, trung bình khoảng 40 – 45 tấn/ha; sản lượng hàng năm ước đạt từ 15.000 – 20.000 tấn. Với giá bán dao động từ 3.000 – 8.000 đồng/kg, mỗi ha cà rốt có thể đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cũng theo ông Chư, năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Đức Chính đạt 45 triệu/người/năm, trong đó, giá trị từ cây cà rốt chiếm 30% tổng thu nhập của người dân. Đặc biệt trên địa bàn xã có nhiều hộ gia đình trồng từ 3-4ha cà rốt với trình độ sản xuất rất chuyên nghiệp, bà con đã mạnh dạn đầu tư máy móc, sắm hệ thống tưới tiết kiệm nên hiệu quả kinh tế đem lại ngày càng cao.

Đang nhanh tay nhổ cà rốt và cho vào bao để cân bán cho thương lái, ông Phùng Văn Chương – nông dân thôn An Phú, xã Đức Chính chia sẻ: “Hiện đang vào thời điểm thu hoạch rộ vụ cà rốt phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Lứa trồng sớm cũng đã được 4 tháng nên củ cà rốt to, đều, ăn tươi rất ngọt. Đầu vụ, giá bán cà rốt cũng bằng năm ngoái, được 5.000-8.000 đồng/kg. Nhưng hiện do thời tiết mưa nhiều nên đang xuống giá, chỉ được trên dưới 3.000 đồng/kg”.

canh canh noi lo dau ra cho vua ca rot khung nhat mien bac hinh anh 2

  Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường ra đồng với bà con nông dân. ảnh: Minh Huệ

Được biết, toàn huyện Cẩm Giàng hiện có khoảng 750ha đất trồng cà rốt. Do được ưu đãi từ nguồn nước sông Thái Bình và có phù sa màu mỡ nên cà rốt ở đây nổi tiếng thơm ngon, ngọt hơn cà rốt ở các vùng trồng khác.

Với diện tích trồng cà rốt lớn nhất tỉnh Hải Dương, tại xã Đức Chính và các xã lân cận đã hình thành một số cơ sở, công ty chuyên thu mua, sơ chế và tiêu thụ cà rốt. Điển hình như Công ty TNHH Tân Hương (xã Cẩm Văn), vào vụ thu hoạch mỗi ngày thu mua tới 3-5  container cà rốt tươi cho bà con.

Ông Nguyễn Đức Mệnh – Giám đốc Công ty TNHH Tân Hương cho biết, hiện giá thu mua cà rốt từ thương lái dao động khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg (tùy loại). Sau khi thu mua về, cà rốt sẽ được đưa vào máy rửa sạch đất cát, cắt bỏ lá, rễ, sau đó công nhân sẽ phân loại. Đối với củ to, đều, mẫu mã đẹp, không bị sứt, không lồi lõm sẽ được đưa đi xuất khẩu; cà rốt loại 2, công ty chủ yếu đóng bao lớn tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam. Còn cà rốt loại xấu hơn nữa sẽ được đưa vào chế biến thành cà rốt sấy khô, mứt cà rốt và một số sản phẩm khác.

Vẫn canh cánh nỗi lo đầu ra

Sản phẩm cà rốt của nông dân xã Đức Chính ngoài tiêu thụ nội địa còn xuất khẩu đi Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các nước ở khu vực Trung Đông.

canh canh noi lo dau ra cho vua ca rot khung nhat mien bac hinh anh 3

Bà con cho biết, vụ này giá cà rốt rất thấp. Hiện giá cà rốt loại đẹp bán tại ruộng dao động từ 3.000 – 3.500 đồng/kg, trong khi đầu vụ đạt từ 5.000 – 8.000 đồng/kg, còn năm ngoái có thời điểm giá cà rốt đạt tới 10.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Huệ

Bà Đào Thị Mến (xã Cẩm Văn) cho biết, mọi năm ai trồng cà rốt cũng có lãi, nhưng năm nay người nào làm cà rốt sớm mới có ăn. Hiện giá cà rốt chỉ đạt 3.000-3.500 đồng/kg đối với loại 1, những củ xấu hơn giá thấp thê thảm, từ 200 – 500 đồng/kg nên nhiều hộ hòa vốn là may lắm. Năm ngoái, giá bán cà rốt đạt trung bình 8.000 đồng/kg nên mỗi sào, nông dân thu lãi từ 7-8 triệu đồng. Nhưng năm nay, cà rốt được mùa nên nông dân Cẩm Giàng lại canh cánh nỗi lo tiêu thụ.

“Từ đầu tháng Chạp tới giờ chưa có nhiều thương lái đến thu mua cà rốt. Mọi năm tỉ lệ củ loại ra rất ít, nhưng năm nay họ chê ỏng chê eo, củ hơi sẹo, hơi lồi một tí cũng bỏ lại nên nông dân thất thu nặng” – bà Mến cho hay.

canh canh noi lo dau ra cho vua ca rot khung nhat mien bac hinh anh 4

Vào vụ thu hoạch, cà rốt ở Đức Chính thường được thương lái cân mua ngay tại ruộng. Ảnh: Minh Huệ

Trò chuyện với bà con, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự phấn khởi khi cây cà rốt vụ đông ở đây đã được phát triển thành vùng hàng hóa rộng lớn, giá trị thu nhập cao gấp 2 – 3 lần so với cây lúa. Việc tập trung đầu tư các vùng nguyên liệu vừa giải quyết được vấn đề lao động nông nhàn trong vụ đông, đồng thời tạo ra vùng hàng hóa sản lượng lớn, giá trị cao và quan trọng hơn cả là đáp ứng vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

canh canh noi lo dau ra cho vua ca rot khung nhat mien bac hinh anh 5

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác thăm xưởng sơ chế tại Công ty TNHH Tân Hương, xã Cẩm Văn (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Ảnh: L.K

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận ở đâu đó, vào một vài thời điểm vẫn xảy ra tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, muốn sản xuất bền vững hơn, bà con cần đẩy mạnh liên kết gắn với các doanh nghiệp thu mua, chế biến. Nếu cứ làm ăn rời rạc, ai muốn trồng cây gì, nuôi con gì cũng được thì lại dẫn đến được mùa mất giá.

“Cần đẩy mạnh liên kết chuỗi, tùy từng vùng có thể theo thôn, theo xã, liên xã để hình thành vùng tập trung, và tùy từng đối tượng sản xuất. Thứ hai, phải ứng dụng khoa học kỹ thuật thật tốt ở tất cả các khâu để đạt năng suất cao nhất, giá thành thấp nhất. Thứ ba, phải sản xuất sạch, chất lượng, có như vậy chúng ta mới làm ra nguyên liệu tốt, đây chính là cơ sở để liên kết làm ăn lâu dài với doanh nghiệp, cơ sở chế biến, tiêu thụ” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Nhằm tạo điều kiện liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, tỉnh Hải Dương đã có các cơ chế, chính sách để thu hút doanh nghiệp về đầu tư hướng tới hình thành các nhà máy chế biến hiện đại, kho bảo quản sản phẩm sau thu hoạch để gia tăng giá trị các loại rau màu vụ đông cũng như các loại nông sản chủ lực khác”.
Ông Nguyễn Mạnh Hiển-Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?