Cận cảnh mô hình trồng nấm bào ngư lớn nhất huyện đảo Phú Quốc

Đó là mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình bà Nguyễn Hồng Thoa, ngụ khu phố 10, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang).

Gia đình bà Thoa trồng nấm bào ngư khoảng 10 năm trước. Những năm gần đây, bà Thoa tiếp tục mở rộng diện tích trồng nấm bào ngư trên phần đất vườn của gia đình, với tổng diện tích trồng nấm hiện nay trên 500 mét vuông, ươm trồng khoảng 50.000 bịch phôi nấm giống.

Để xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư được như ngày hôm nay, gia đình bà Thoa làm từng công đoạn, dần mở rộng diện tích và quy mô trồng nấm hàng năm. Tổng số tiền bà Thoa đầu tư cho việc trồng nấm như: làm kệ cố định bịch phôi nấm, hệ thống tưới nước, làm mát không khí, giữ ẩm… tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí tái đầu tư nguồn phôi nấm giống mỗi năm khoảng trên 200 triệu đồng.

Mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình bà Thoa hiện là một trong số ít mô hình trồng nấm bào ngư quy mô lớn nhất tại huyện đảo Phú Quốc. Bà cũng là người tiên phong trồng nấm bào ngư ở Phú Quốc. Nhờ áp dụng khá khoa học quy trình kỹ thuật trồng nấm bào ngư, mô hình trồng nấm của gia đình bà Nguyễn Hồng Thoa đã và đang cho thu hoạch đều đặn hàng ngày, năng suất khá.

Hiện mỗi ngày, gia đình bà Thoa thu hoạch khoảng 50kg nấm bán cho thương lái và người dân trên địa bàn huyện Phú Quốc, giá mỗi kg nấm 35 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình bà Thoa thu nhập trên 1,7 triệu đồng từ bán nấm. Làm phép tính nhân, mỗi năm gia đình bà Thoa thu nhập trên 500 triệu đồng. Đây là khoảng thu nhập lớn và mơ ước của rất nhiều hộ nông dân nơi vùng đất đảo này.

Tưới phôi nấm bào ngư giống.
Thu hoạch nấm bào ngư.
Khi tai nấm có đường kính từ 3 – 5cm là có thể thu hoạch. Hái cả cụm nấm, vặn sát gốc, nếu để gốc lại dễ gây nhiễm bệnh cho bịch phôi nấm.
Nấm bào ngư mọc ra từ bịch phôi nấm.
Kiểm tra sự phát triển của nấm bào ngư. Thông thường, khi nấm con mọc ra từ bịch phôi khoảng 5 ngày sau sẽ cho thu hoạch.
Hiện mỗi ngày, mô hình trồng nấm của gia đình bà Thoa cho thu hoạch khoảng 50 kg nấm.
Nấm bào ngư vừa được thu hoạch.
Vào mỗi buổi chiều hàng ngày, hoạt động thu hoạch nấm của gia đình bà Thoa diễn ra khá khẩn trương.
Cắt bỏ phần gốc nấm trước khi bán nấm thành phẩm.
Công đoạn cắt bỏ phần gốc nấm được thực hiện đơn giản và khá nhanh.
Một thương lái (đứng) đến chào mua nấm bào ngư của gia đình bà Thoa.
Cân nấm bán cho thương lái. Mỗi kg nấm có giá 35 nghìn đồng.
Những bịch phôi nấm giống không còn sản xuất (hết khả năng cho ra nấm) sẽ được thu gom và dùng làm phân bón lót để trồng cây xanh, hoa màu.
Nấm bào ngư là loại nấm tươi chứa nhiều dinh dưỡng và dược tính, nên được người dùng khá ưu chuộng.
Một người đàn ông chọn lại những tai nấm quá lứa không bán được, dùng để chế biến thức ăn.
HOÀNG GIÁM

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?