Cà phê chín đen trên vườn, nông dân “đỏ mắt” tìm người thu hái

Niên vụ cà phê năm 2018 đã bước vào giai đoạn cuối vụ, tuy nhiên nhiều nhà vườn ở huyện Ia Grai (Gia Lai) chỉ mới bắt đầu thu hoạch do trước đó không thuê được nhân công. Mất mùa mất giá đang khiến cho người dân trồng cà phê chán nản thì nay còn phải gánh thêm nỗi lo năm tới lại mất mùa do thu hoạch muộn.

Cụ thể, nhiều vườn cà phê tại xã Ia Pếch(huyện Ia Grai) và xã Gào(TP.Pleiku) đã chín đỏ, tuy nhiên các chủ vườn vẫn không thể thu hoạch hết vì thiếu nhân công.

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 1

Nhiều vườn cà phê chín đỏ vẫn chưa được người dân thu hoạch

Trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Len Lai (54 tuổi, trú tại thôn O Pếch, xã Ia Pếch) cho hay: “Cà phê năm nay chán lắm, cả vườn được khoảng 1.000 cây, năm ngoái vẫn thu được 3 tấn nhân, nhưng năm nay chắc chưa được 1 tấn nhân. Nhiều cây còn không có trái, thế nên thuê nhân công cũng khó vì không đủ ngày công của họ. Hiện tại, cả gia đình mới hái được 500 cây còn khoảng 500 cây chưa hái kịp. Tôi sợ thời gian tới mà không hái xong, để qua tết Dương lịch cà phê bung hoa là mùa năm sau “nhịn ăn” chứ không phải được 1 tấn như bây giờ đâu”.

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 2

Nhiều cây cà phê đã chín rũ nhưng nông dân chưa kịp hácà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 3

…quả bị khô luôn trên cây.

Không riêng gì ông Lai mà gia đình ông Rơ Châm Long ở xã Ia Pếch cũng đang nháo nhác đi tìm người thu hái. Ông Long cho hay: “Giờ này năm ngoái hái xong xuôi đóng bao hết rồi, năm nay hái chưa được một nửa. Đã mất mùa rồi, nay lại phải tăng thêm tiền thuê hái vì nhân công hiếm, vậy mà cũng chẳng thuê được ai, anh em họ hàng đành phải đổi phiên cho nhau, thậm chí nhà tôi phải nhờ thêm cả lực lượng bộ đội. Vì sợ hái muộn nên lần này tôi trả công với giá 200.000 đồng/công, hi vọng xong sớm…”.

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 4

Không thuê được công nhân, nhiều nhà vườn đổi công cho anh em để sớm thu hoạch xong

Mùa năm ngoái gia đình ông Long thu được 10 tấn nhân với 2.300 cây cà phê, tuy nhiên theo ước lượng năm nay chỉ rơi vào khoảng 5 tấn. Mất mùa mất giá, nhân công khó tìm, nhiều nhà vườn tại xã Ia Pếch đang lao đao vì cà chín rũ.

Hơn 2.000 cây cà phê nhưng ông Long mới thu hoạch được khoảng 1/3

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai, tổng diện tích cà phê trên toàn huyện là 17.587,3ha, trong đó có 15.668,7ha là cà phê kinh doanh. Tuy nhiên, mùa cà phê năm nay năng suất giảm khoảng 1 nửa so với năm ngoái. Nguyên nhân được xác định do mưa nhiều khiến cây không hút được chất dinh dưỡng, quả non bị rụng…

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 6

Nông dân đang khẩn trương thu hái để tránh tình trạng cà phê bung hoa

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 7

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Ia Grai đã thu hoạch được khoảng 75% diện tích cà phê, tuy nhiên nhiều hộ gia đình cũng mới bắt đầu thu hái.

cà phe chín den tren vuon, nong dan "do mat" tim nguoi thu hai hinh anh 8

Năng suất cà phê giảm mạnh, giá bán cà phê nhân giảm khiến nhiều nông dân ngao ngán.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?