Đau xót hàng trăm cây đào cảnh bị phá hoại, người dân mất tết

Hàng trăm cây đào cảnh sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chốc mất trắng vì bị kẻ gian phá hoại khiến người dân ở khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) rơi vào cảnh lao đao, có nguy cơ mất Tết vì mất nguồn thu nhập chính.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 1

 Vườn đào hoa của bà con ở Đình Bảng bị kẻ gian phá hoại tan hoang.

Năm nay gia đình ông Ngô Văn Sửu (gần 60 tuổi) ở làng Đình Bảng có khoảng trên 50 gốc đào bán Tết nhưng đến thời điểm này toàn bộ số cây hoa đó đã bị kẻ gian phá hoại hết. “Cả năm trông vụ đào Tết mà giờ thành “tay trắng”, gia đình tôi và bà con ở đâu năm nay mất Tết thật rồi”, ông Sửu ngậm ngùi.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 2

Có nhiều cây đào cổ thụ trị giá hàng chục triệu đồng cũng bị chặt, phá không thương tiếc.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vuờn đào, ông Sửu vừa lấy tay dụi mắt. “Vụ năm nay thời tiết thuận lợi, đào được mùa, các cây rất xanh tốt đến giờ nụ, lộc đang ra nhiều chỉ chờ khách đến và “xuống tiền” là đưa đi, vậy mà giờ mất hết rồi, đau xót quá”, ông Sửu buồn rầu.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 3

Phần lớn các cây đào bị kẻ gian dùng tay và dao chặt, phá ngọn, thân…

Theo ông Sửu, toàn bộ số đào của gia đình ông và 10 hộ khác trong làng bị kẻ gian phá hoại vào tối đêm ngày 17.1 (có thể bị phá vào thời điểm mọi người đang xem trận bóng đá giữa Việt Nam và Yemen). “Lợi dụng lúc mọi người xem bóng đá kẻ gian đã dùng tay và dao chặt phá các cây đào hoa của chúng tôi, đây là thủ đoạn rất tàn ác, rất mong các cơ quan chức năng điều tra đòi lại công bằng cho chúng tôi”, ông Sửu kiến nghị.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 4

Chị Nguyễn Thị Phượng đau xót bên các cây đào giá chục triệu của gia đình bị kẻ gian phá hoại. “Trồng đào nhiều năm nhưng các vườn đào của bà con ở đây chưa năm nào bị phá nặng như năm nay, mong chính quyền và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm ra kẻ gian để trừng trị”, chị Phượng kiến nghị.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 5

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 6

“Nhà ít cũng bị hại vài chục cây, nhà nhiều cũng mất hàng trăm cây, thiệt haị hàng trăm triệu đồng”, bà Mơ, một trong những hộ bị thiệt hại nhiều đào ở Đình Bảng nói.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 7

Ông Sửu bên vườn đào (nguồn thu nhập chính) của gia đình bị kẻ gian tàn phá tan hoang.

dau xot hang tram cay dao canh bi pha hoai, nguoi dan mat tet hinh anh 8

“2 năm trở lại đây có xuất hiện tình trạng phá đào Tết nhưng chỉ nhỏ, lẻ vài ba cây, đến năm nay bà con bị phá nhiều quá khiến bà con rất hoang mang và lo lắng”, ông Sửu nói.

Theo lãnh đạo phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, hiện địa phương này có diện tích khoảng 60 mẫu trồng đào, trong số đó có khá nhiều diện tích bị kẻ gian phá hoại gây ảnh hưởng thiệt hại nặng nề cho người dân ở đây.
Ông Nguyễn Thạc Chín – Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, hiện lãnh đạo địa phương đã nắm được sự việc và đã báo cho lực lượng công an về làm việc và điều tra tìm ra thủ phạm để xử lý trước pháp luật nhằm đòi lại công bằng cho người dân và răn đe kẻ phạm tội.
“Hôm nay, đính thân tôi cũng đã xuống thực tế địa bàn để ghi nhận sự việc và tâm tư của bà con. Trước mắt, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng an ninh phối hợp cùng với bà con bảo vệ đào, quất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân chăm sóc, thu hoạch bán Tết”, ông Chín khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
028 73007355
1
Bạn cần hỗ trợ?